Ajin – Bất tử là món quà hay lời nguyền

SkylerNew

New member
Ajin là một bộ manga ngắn (chỉ có 17 tập) với câu chuyện không có gì nhiều, có thể tóm tắt trong vòng vài dòng. Nhưng Ajin vẫn được hâm mộ và say mê bởi tư tưởng mà nó mang lại, một tư tưởng phản kháng điển hình.
BAP09910_re-700x515.jpg
Chuyện bắt đầu khi một cậu học sinh qua đường bị xe tông và bỗng nhiên sống lại, từ đó cậu biết mình là Ajin (tên gọi của những người bất tử). Ajin vốn được xem như là những kẻ nguy hiểm, và giống như những gì vốn được xem như tâm lý thông thường, con người sẽ truy sát những kẻ “dị biệt”, bởi những “siêu nhân” sẽ đe dọa vị thế của con người. Trong truyện này thì chính phủ sẽ bắt Ajin để làm thí nghiệm là chủ yếu, vì họ không thể chết nên cứ thoải mái mà thử nghiệm.
Có thể coi bộ truyện này như là một bản nhạc rock cồn cào kích động thảm thiết và tuyệt vọng. Vừa đọc mà có cảm giác như đang nghe Bon Jovi hát Livin’ on a Prayer. Bắt đầu bằng cuộc trốn chạy, sau đó là những trận chiến cực kỳ đã đời, những trận chiến thỏa mãn trí tưởng tượng, một mình chống lại cả chính phủ, đập tan một chính phủ, ắt hẳn luôn là giấc mơ của bao người.
BAP09911_re-700x510.jpg
Để có một sự liên hệ, Marvel cũng có một nhân vật bất tử là Deadpool, cũng có thể Gamon Sakurai sáng tác Ajin dựa trên Deadpool. Nhưng khác với vẻ diễu nhại của Deadpool, tổng thể Ajin mang đến một sắc thái tối và trầm hơn, một kẻ bất tử sống quá lâu và chỉ muốn tìm vui. Sâu thẳm trong câu chuyện của Ajin chắc chắn là ý tưởng về phản kháng, chống lại những luật lệ, những góc tối của chính quyền, của những kẻ xiển dương đạo đức nhưng luôn làm chuyện phi nhân tính.
Bất tử là món quà hay lời nguyền? Câu hỏi này luôn được đặt ra mỗi khi có câu chuyện nào về sự bất tử. Ai cũng tham sống, nên bất tử vốn là ước mơ sâu kín. Và để cân bằng, người ta luôn đưa ra thêm những lý do khiến cho bất tử không hẳn là một món quà như ta trông đợi, ấy là sự buồn chán và cô độc. Dù có ra sao, với cá nhân người viết, bất tử chắc chắn là một món quà. Nếu thật sự có thể bất tử như thế, người ta có thể làm được mọi việc, kể cả là thay đổi thế giới này. Hoặc như trong Ajin là thay đổi cả một chính phủ, một đất nước.
BAP09912_re-700x510.jpg
Đáng tiếc là Ajin không đi sâu vào nội tâm và tư tưởng của các nhân vật, xuyên suốt là những trận đánh để thỏa mãn khát khao, thỏa mãn trí tưởng tượng về “một cuộc lật đổ”. Dù vậy, đây vẫn là một bộ manga đáng đọc, đáng chú ý trong những năm gần đây.
#Mangagiuadoitoi
 
Bên trên