[Manga Review] Battle Royale - Cuộc sống không giống cuộc đời

BuiAn

Administrator
Đọc bộ manga này đã 3 lần, lần nào cũng thấy phê pha vkl. Battle Royale là manga được sáng tác bởi Koushun Takami và minh họa bởi Masayuki Taguchi, dựa theo bộ tiểu thuyết cùng tên vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản.

1667402596809.jpeg

Truyện này được dịch qua nhiều thứ tiếng, nhưng đa số đều phải thay đổi đôi chút về hình ảnh và lời thoại, do mức độ đẫm máu và khủng khiếp của nó, cũng như vấn đề giới tính, loạn luân bệnh hoạn... Đương nhiên ở Việt Nam không được phát hành chính thức.

Không có gì ngạc nhiên khi bộ phim chuyển thể từ tác phẩm này giành được sự thích thú và tán thưởng của đạo diễn "khát máu" Quentin Tarantino, đến mức mà ông đã mời một nữ diễn viên trong phim là Chiaki Kuriyama đóng trong một trong những phim nổi tiếng nhất của ông, Kill Bill (2003). Tuy vậy Battle Royale phiên bản phim chỉ chuyển tải được tầm 60% hồn cốt của câu chuyện, ai đam mê máu và chém giết thì cần đọc manga cho nó mau lên đỉnh.

Battle Royale kể về nước Nhật trong tương lai, xã hội thối nát, chính quyền tàn tệ, khi đó, một chương trình giải trí do Chính Phủ thực hiện đã ra đời, là Trận chiến Sinh tử - Battle Royale. Theo luật lệ được đặt ra, trong toàn quốc sẽ bốc thăm bất kì chọn 1 lớp 9 bất kỳ (lớp 9 đấy) của bất cứ trường trung học nào làm người tham gia trò chơi. Sau đó chính phủ đưa toàn bộ học sinh trong lớp đến 1 hòn đảo mà dân đã được di cư. Mỗi học sinh sẽ được cung cấp một loại vũ khí, và buộc phải giết nhau, giết bạn bè anh em thân thiết, giết người yêu, giết bạn gái, giết người thầm thương trộm nhớ, giết tất, người duy nhất sống sót sẽ thắng, chỉ 1 người được sống.

Nghe thì có vẻ giống như bộ phim nổi tiếng The Hunger Games, điểm khác biệt là Battle Royale là chuyện người lớn khắc nghiệt, còn The Hunger Games dành cho teen mộng mơ. The Hunger Games chuẩn bị tinh thần tâm lý rèn luyện để bước vào giết nhau, giết những kẻ không quen, còn Battle Royale ngược lại, hôm qua vẫn đi học bình thường, bạn bè tươi cười, hôm nay ném cho cây búa và bảo hãy chặt đứt đầu bạn học mình đi. Battle Royale tàn bạo, phi nhân tính và gây sốc hơn rất nhiều.

Điểm xuất sắc của Battle Royale là lối diễn đạt lạnh lùng chậm rãi, nhưng lại cồn cào, nôn nao trong từng câu chuyện, trong từng nhân vật. Mỗi nhân vật là một điển hình, một hình tượng rõ ràng, hành xử đặc trưng riêng biệt. Mỗi nhân vật "chính" lại có một câu chuyện riêng, một lý do để biện minh cho hành động, một vết thương sâu hoắm phải lấy máu để khỏa lấp, vừa đáng thương vừa đáng sợ. Tất nhiên, ấn tượng nhất vẫn là nhân vật "nữ hoàng damdang" Mitsuko và "sát nhân bẩm sinh" Kiriyama. Trận solo của 2 nhân vật này khi cuộc chiến dần tàn xem rất đã, tàn nhẫn tột cùng và bi thương tráng lệ trên phông nền toàn máu và nước mắt.

Họa sỹ Masayuki Taguchi chính là mảnh ghép đáng giá cho bộ manga này, khi vẽ từng cảnh với mức độ chi tiết cực kỳ cao, thêm vào cách thể hiện cảm xúc cường điệu kỳ dị quái đản. Dù là hình trắng đen, nhưng với nét vẽ theo chủ nghĩa hiện thực pha trộn ước lệ, người đọc dễ dàng lạnh gáy toát mồ hôi với những khung hình kinh khủng, chấn động tâm lý.

Truyện có một cái kết "happy ending", nên cứ yên tâm mà thưởng thức đến cuối. Chắc hẳn tác giả mong muốn mang đến sự hy vọng và niềm tin cuộc sống, nên cái kết của manga này hơi nhạt nhòa và phi logic. Ngược lại, nếu kết kiểu tuyệt vọng như A Serbian Film thì dễ khiến người ta bàng hoàng, tiêu cực, dù như thế sẽ rất hợp với "tông" của Battle Royale từ đầu.

Battle Royale là một bộ manga đỉnh cao, nhưng không dành cho người yếu tim, tâm hồn mong manh dễ vỡ, yêu màu tím thích màu hồng sống nội tâm hay khóc thầm và ghét giả dối. Đừng đọc truyện này trong đêm khuya thanh vắng.
 
Bên trên