Mua smartphone cao cấp liền hay đợi giảm giá rồi mua?

  • Bắt đầu admin
  • Ngày bắt đầu
A

admin

Guest
“Trước tiệm thuốc tây có một hàng người đang xếp hàng chờ đến lượt.

Bỗng một chàng trai từ phía sau vừa chen lên vừa hổn hển nói:

– Làm ơn cho tôi qua, gấp lắm, gấp lắm rồi, người nhà đang nằm đợi.

Nghe vậy mọi người liền tránh ra nhường đường cho anh ta đi.

Đến quầy thuốc anh ta nói với người bán:

– Làm ơn cho 2 bao cao su.”

Đấy, đôi khi đợi mà hóa ra không phải đợi, mà không cần đợi lại phải đợi. Thực ra con người ta sợ nhất không phải là kết quả, mà là quãng thời gian chờ kết quả, may mắn thay, đợi smartphone giảm giá không mất thời gian mấy.

Smartphone cao cấp ở đây có 2 loại, một loại là iPhone, một loại là phần còn lại có giá trên 20 củ.

Đối với iPhone, đây là thứ hàng smartphone cao cấp khác biệt với phần còn lại, vì nó đã vượt qua giá trị của một chiếc điện thoại khi người ta không chỉ mua nó vì những tính năng mới được nâng cấp mà vì những thứ giá trị khác, như thỏa mãn được ham muốn, thấy sung sướng khi được sở hữu, thấy vui khi khoe trên mạng xã hội, thấy thích thú vì có được nó (mà người khác không/chưa có được).

Chính vì vậy mà iPhone thành chiếc smartphone “ra là mua” bất kể nó như thế nào, mà đối tượng mua lại cũng khá là có tiền, nên không ngần ngại mấy. Có thêm thứ gì mới hay không cũng được, đổi số là được. Nên Apple những năm trở lại đây dù không có “phát kiến” nào quá đặc biệt (kể từ Face ID) nhưng hàng vẫn bán chạy ầm ầm, bởi người mua không chờ đợi gì cả. Lẽ thường, bán chạy thì việc méo gì phải giảm giá, có phỏng.

Samsung-Galaxy-S22-Ultra-colors-XDA-003401-1024x769-1-700x526.jpg


Galaxy S22 Ultra có giá trên 30 triệu

Phần còn lại có thể kể đến đồ cao cấp của Samsung (Galaxy S, Galaxy Fold) hay OPPO (FindX, FindN). Ở thị trường Việt Nam, khi nói smartphone cao cấp người ta hay nghĩ đến đồ của Samsung, bởi đây là hãng lớn nhất, truyền thông quảng cáo nhiều nhất (tiền quảng cáo đến từ túi của chính bạn thông qua giá bán cao, trước đây mình đã viết về cái này rồi, có thể tìm đọc lại).

Trong 2 – 3 năm trở lại đây, Samsung đang bị một vấn đề mà trong bài viết “5 lý do Galaxy S21 sẽ thất bại ở Việt Nam” mình có nói, là giảm giá khá mạnh ở dòng cao cấp. Vô hình trung, Samsung đang “training” cho người dùng một thói quen là “đợi giảm giá rồi mua”, hoặc là “giảm giá mới mua”. Tâm lý là khi đoán đúng lại càng thích thú, năm trước đoán nó giảm giá, y rằng nó giảm ồ ạt, từ dòng S đến dòng Fold (dòng này giảm cả chục triệu sau mấy tuần mở bán), nên giờ ai cũng tin là mình sẽ đoán đúng nữa, thực tế thì hên xui, nhưng “đang thắng thì không phải ngại”.

Từ xưa pre-order có nghĩa là sẽ được mua với giá tốt, hoặc nếu giá không tốt thì được tặng kèm nhiều quà có giá trị. Mua sớm mà, phải có ưu đãi gì chứ, không thì mua sớm làm tró gì khi không thể khoe “mạnh” bằng iPhone. Ấy thế mà thế sự xoay vần, cuộc đời lật nhanh hơn lật bánh tráng, người mua sớm giờ chỉ nghiến răng trèo trẹo khi mới mua xong được dăm ba bữa nó lại lục tục giảm giá. Tất nhiên là không chính thức đâu, cứ 8/3, rồi giỗ tổ, rồi 30/4 rồi 1/6, cứ ngày đẹp là giảm giá, gọi mỹ miều là “phờ lát seo”. Ôi những con tim non nớt mong manh cứ phải thổn thức rên rỉ như trai mới lớn bị phụ tình lần đầu.

Theo thông báo của Sell Cell năm trước, Galaxy S21 (người tiền nhiệm của Galaxy S22 mới ra) đã giảm hơn 50% giá trị chỉ sau vài tháng bán ra (Ở đây https://hdvietnam.com/threads/galaxy-s21-mat-den-nua-gia-tri-chi-sau-vai-thang-len-ke.1671534/). Nghĩa là mua càng sớm càng mất giá nhanh. Mua trễ một chút lại có được nhiều cái lợi, dễ thấy nhất là hãng sẽ giảm giá chỉ sau vài bữa. Thực ra thì hiện tại một số đại lý có cho trừ quà trực tiếp bằng tiền mặt nên cũng giống như vài bữa mua giảm giá không quà thôi. Bên cạnh đó, mua trễ cũng bớt được một số rủi ro về sản phẩm, khi lỗi thì được fix rồi. Nói chung, là không phải cái gì nhanh cũng tốt (lên giường cũng thế thôi), chậm một chút, lùi một bước lại thấy trời cao biển rộng.

2187833-700x285.jpg


Galaxy S21 đã mất giá trị rất nhanh chỉ sau vài tháng

Tôi mấy năm nay không mua flagship smartphone mới nữa, 2 năm chỉ dùng mỗi con OnePlus 8 Pro (gần đây thì chuyển sang Xiaomi), vì nhìn smartphone mới ra không hứng thú gì cả. Nhu cầu chỉ chụp ảnh linh tinh, facebook với trả lời email, thì cái mới cũng hơn gì cái cũ đâu, nên thành ra cứ thong thả, ngồi nhìn Galaxy S20 rồi sau đó là S21 rớt giá như là một người ngồi xem “coin sau khi bơm xong thì đi vào lòng đất” thôi. Không vội vàng sẽ không dính bull trap và cả bear trap, kinh nghiệm thua coin bao năm cho thấy thế.

Publilius Syrus đã nói: “Người đi quá nhanh sẽ đến quá muộn”, cho nên “vội vàng làm chi trách nhau bạc tình”. Vội làm gì, bạn có vội bằng anh chàng cần mua 2 cái bao cao su ở đầu bài kia không?!
 
Bên trên