[Review phim] Avatar 2: Dòng chảy của nước (2022) - Đẹp nhưng không hay

BuiAn

Administrator
Vậy là sau 13 năm kể từ phần 1 tạo nên lịch sử với phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại và mở ra thời đại 3D rực rỡ (và nhanh tàn), như một bước ngoặc của điện ảnh thế giới, thì giờ đây các cinephile lại tiếp tục được bước vào thế giới Pandora xinh đẹp huyền bí. Avatar 2 - Dòng Chảy Của Nước là một phim đáng xem ở rạp, một bộ phim đáng để "thưởng thức", nhưng không phải là phim hay.

1671172015866.jpeg

Phần này, James Cameron đã tạo nên một thế giới mới, một Pandora ở dưới nước đầy màu sắc, lung linh rực rỡ không kém gì rừng rậm ở phần 1, thậm chí còn đã mắt hơn. Một phần hình ảnh và CGI cực kỳ xuất sắc, mãn nhãn, mà như người ta hay nói, dừng lại đoạn nào cũng có thể cắt thành một bức tranh tuyệt đẹp.

Hôm trước, rạp BHD đã định "tạo ra khác biệt" khi sẽ cho nghỉ giải lao 10 phút giữa phim, để người xem đi đái, do lo ngại phim dài đến 3h12p, tuy nhiên không được hãng chấp thuận. Trước đó, đạo diễn James Cameron có nói đại ý rằng người xem không cần lo sợ sẽ mất chi tiết quan trọng khi xem mà có thể đi đái lúc nào cũng được. Quả thật như vậy, Avatar 2 có nội dung đơn giản đến bất ngờ, giống như bao phim hành động thường thấy khác, nó chỉ đặc biệt hơn ở chỗ diễn ra ở hành tinh khác trong một khung cảnh đẹp tráng lệ. Không có tình tiết bước ngoặc, không có ngả rẽ mạnh, không có gì biến đổi lớn, nó cứ lừ lừ tiến tới cho đến hết phim.

Như phần trước, James Cameron vẫn lồng thông điệp "hòa hợp thiên nhiên", sự tàn ác của con người (nhất là cảnh đi săn cá voi), rồi thông điệp về hy sinh để bảo vệ gia đình, về "những kẻ lạc loài" phải cố gắng hòa nhập và sợi dây liên kết "cha và con". Nói chung mấy cái này các trang chuyên review khen sẽ nói chi tiết, ở đây không cần nói lại nữa, ở đây chỉ nói những cái người ta ít nói tới.

Nếu so với phần 1, thì nội dung của phần 2 thiếu chiều sâu, thiếu sức hút hơn hẳn. Avatar vốn dĩ nó là mang ý nghĩa công nghệ "mô phỏng - hiện thân" để nạp trí óc người trái đất vào thân xác người Navi, và khi xem phần 1, sự mới mẻ về khoa học công nghệ khiến người xem hào hứng và sự chuyển đổi qua lại giữa các thân xác cũng là đường dây chính câu chuyện, nhất là chuyện một anh lính bị liệt có thể trở lại bay nhảy đánh đấm. Nhưng ở phần này, khoa học công nghệ không có nhiều nữa, chỉ nhắc tới chút ít khi hồi sinh đại tá trở về từ cõi chết.

"Dòng Chảy Của Nước" là tiêu đề phim, nhưng ý đồ thể hiện cho thông điệp này chưa tốt, chi tiết minh họa chưa mạnh, chưa sâu, chưa khắc họa rõ ràng, ngoài cái câu " nước không có bắt đầu, không có kết thúc..." được nhắc lại 2 lần. Dòng chảy của nước trông có vẻ giống cách thể hiện những phim tài liệu mà ta thường thấy như Planet Earth, một thể loại mà James Cameron rất ưa thích, chậm chậm đều đều show vẻ đẹp.

Kịch bản phim còn hổng ở một chỗ nữa là trận chiến cuối cùng, cái "Thị tộc nước" sau khi xông lên đánh được mấy cú thì hoàn toàn mất hút con mẹ hàng lươn luôn, mấy chục phút sau chỉ thấy gia đình anh kia solo với đội "người trời", kỳ lạ thật. Xong đánh đấm xong hết thì họ lại xuất hiện như chưa hề có cuộc chia ly. Nó khiến cho "dòng chảy của nước" bị mờ nhạt.

Nhưng bù lại, bằng một cách nào đó, nhịp phim được giữ rất vững, rất chắc, rất gắn kết và đầy đủ sức hút để người xem có thể xem suốt 3h12p mà không chán, không buồn ngủ. Đây có lẽ là đẳng cấp, đẳng cấp của đạo diễn, của sản xuất, của dựng phim... dù phim có cốt truyện không quá mới mẻ, không nhiều nút thắt, không có bất ngờ.

Avatar 2 là một bộ phim đáng để ra rạp thưởng thức, thưởng thức một thế giới khác lạ, với hình ảnh đẹp, âm thanh sống động. Còn câu chuyện thì không có gì nhiều để nói. Nếu Avatar 1 mình chấm 8,5 điểm thì phần này 7,5 thôi, nó thiếu một câu chuyện lay động lòng người.
 
Bên trên