Naruto và khát vọng hòa bình của Kishimoto Masashi

BuiAn

Administrator
Vậy là Naruto đã kết thúc hành trình 4 năm ở Việt Nam với tập 72 phát hành tuần trước, một cái kết đẹp nhưng vẫn còn đó những trăn trở mà ngay cả chính tác giả Kishimoto Masashi vẫn chưa giải quyết được, đó là làm thế nào để có hòa bình cho thế giới.

1665501847533.jpeg

Thế giới này luôn mong manh, như trong bài viết trước đã nói, lịch sử loài người được viết bằng những cuộc chiến tranh và có thể chiến tranh sẽ không bao giờ chấm dứt, cho đến khi loài người diệt vong. Cơ chế Liên Hiệp Quốc và Hội Đồng Bảo An chưa bao giờ có thể ngăn chặn được chiến tranh, và ngày càng thể hiện sự lỏng lẻo của nó.

Trong Naruto, Masashi đã xây dựng một thế giới ninja được mô phỏng theo thế giới thực, Ngũ đại quốc giống như 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An, "vĩ thú" giống như bom hạt nhân, vừa là vũ khí, vừa để răn đe kềm chế lẫn nhau. Từ đó, tạo nên một câu chuyện xuyên suốt về hành trình trở thành ninja đứng đầu làng của Naruto với "nhẫn đạo" không thay đổi, nhưng ẩn trong đó, càng về cuối câu chuyện là tâm tư khát vọng hòa bình cho thế giới.

1665501873564.jpeg

Bắt đầu từ nhân vật Nagato với "nhẫn đạo" như thần thánh, mơ về một thế giới hòa bình, nhưng lạc lối trong con đường hiện thực hóa. Sau đó là câu chuyện giữa Uchiha Madara và Hashirama Senju, cuộc đối đầu giữa 2 gia tộc suốt hàng trăm năm với những cuộc chiến tranh liên miên không dứt. Mỗi người đại diện cho một trường phái, Madara thì "cực đoan", còn Hashirama thì "ôn hòa", mỗi người theo đuổi một con đường hòa bình khác nhau.

Đại chiến thế giới lần 4 nổ ra, Uchiha Madara quyết mang đến "hòa bình" cho thế giới bằng một phương pháp ảo diệu, là dùng mặt trăng làm công cụ, chiếu ánh sáng ảo thuật lên mỗi con người, đưa họ vào ảo mộng, mỗi người sống trong giấc mơ của riêng mình, thế là hòa bình. Bởi chiến tranh luôn là hệ quả của việc "theo đuổi những giấc mơ" của những bạo chúa.

1665501893667.jpeg

Cho dễ tưởng tượng, Masashi đã đưa ra một giải pháp hòa bình giống như kiểu trong phim The Matrix (Ma Trận), mỗi người sẽ có một thế giới riêng, không ai động đến ai và cứ thế sống trong thế giới ấy. Nghe có vẻ quen quen, nó cũng giống khái niệm Metaverse mà Mark Zuckerberg đang muốn triển khai ở Internet 3.0, dù là không phải để mang lại hòa bình cho thế giới.

Hẳn nhiên, câu chuyện không thể kết thúc như vậy được, cuối cùng thì Naturo với tuyệt kỷ bất khả chiến bại là "thông não chi thuật" đã thuyết phục được Ngũ Kage (5 người đứng đầu 5 làng) và thuyết phục cả đám vĩ thú, thuyết phục luôn cả "phản diện" Obito, nói chung là thuyết phục hết cả để thế giới có thể "hòa bình theo kiểu ôn hòa". Ấy là trong truyện, truyện thì lúc nào cũng lý tưởng.

1665501917440.jpeg

Lý tưởng chính là Hashirama, còn thực tế chính là Madara. Bởi thế giới này luôn "hòa bình giả tạo", giống như vũ trụ này luôn luôn hỗn loạn, cân bằng nào cũng chỉ là tạm thời. Bao giờ cũng sẽ xuất hiện những kẻ "máu chiến", đó vốn là bản chất của con người, vài trăm năm hoặc nhanh hơn, vài chục năm là xuất hiện những kẻ như thế.

Cơ chế hiện nay không thể kềm chế Nga tấn công Ukraine, cũng không thể bắt Nga rút quân. Cũng giống như Mỹ có thể phát động gây chiến với những lý do như chống khủng bố hay phiên dậu chống cộng.

1665502005372.jpeg

Khát vọng hòa bình là thứ mà đa số cả nhân loại này luôn khao khát, nhưng làm sao để có hòa bình cho tất cả là không thể. Giải pháp nào cũng đều đưa đến một kết quả, Naruto của Masashi Kishimoto đã có kết cục đẹp khi các cường quốc vui vẻ với nhau, nhưng sau đó ai cũng biết sẽ có một kẻ gây chiến. Hòa bình vốn là giấc mơ, và như ai đó đã nói, hòa bình là để chuẩn bị cho chiến tranh.

#mangagiữađờitôi
 
Bên trên