[Review phim] Đường Đua (2013) – Tuyệt lộ đua đường đời

BuiAn

Administrator
Đường Đua có cốt truyện đơn giản, không phải là đột phá, một vận động viên điền kinh rời khỏi đường pitch nhưng những cuộc đua, những bước chạy của anh vẫn còn tiếp diễn, anh chạy đua trên con đường lớn hơn, đường đời. Một đường đua mà nếu anh chạy thua hoặc chạy lạc đường thì hậu quả gây ra sẽ ghê gớm hơn nhiều, và thực tế thì đúng như vậy, có thể do hoàn cảnh, có thể do số phận nhưng kết cục vẫn là bi thảm cho anh và người thân của mình.

1670136203698.jpeg

Về phần góc quay, âm thanh, ánh sáng, âm nhạc thì Bớt đã nói hết ở trên rồi, đúng là phim này có góc quay rất đẹp, cú long take đầu phim khiến ta cảm nhận cuộc sống gần gũi hơn, hòa nhập vào phim hơn. Còn về âm nhạc thì Bớt có chê cái đoạn kéo violon, thực ra cá nhân mình rất thích đoạn đó (khi gặp lại tiền bối trong làng điền kinh), nó khiến không khí của phim trầm xuống, như một nốt lặng cần thiết cho những nốt thăng dồn dập từ đầu phim, lời bài hát “Sầu đông” vang lên nghe tha thiết mà não nề, “chiều nay gió đông về … đời trai gió sương về thăm cố huong…”

Đối với phim này, các diễn viên diễn xuất rất tốt, mình cực kỳ ấn tượng với Nhan Phúc Vinh, một tay ngang là người mẫu mà diễn rất hay (cũng có thể do mình luôn thích các vai phản diện). Nhan Phúc Vinh đã diễn rất tròn vai tay xã hội đen biến thái, nham hiểm, thâm độc, chỉ tiếc một chút là đôi chỗ nếu anh diễn bằng ánh mắt tốt hơn thì cảm xúc sẽ lên cao hơn, tuy vậy, cũng dành một lời khen cho Nhan Phúc Vinh. Và song song đó, một lời chê cho nam chính, Phạm Anh Khoa, không phải là anh diễn quá dỡ, nếu chỉ thế hiện nét mặt, hình thể, biểu cảm không thôi thì anh làm rất tốt, cực ngầu và cực kỳ lạnh lùng cũng như cái u uất mà anh mang trên người, thế nhưng những lúc anh diễn thoại thì lại có cảm giác hơi đơ, chưa tới, không truyền đạt được cảm xúc trong lời nói.

Với dàn diễn viên phụ thì hầu như ai cũng diễn tròn vai, và Trung Dân là một điểm sáng trong đó, một diễn viên gạo cội nên diễn xuất rất xuất sắc, đảm bảo bạn sẽ thích những câu thoạt mộc mạc mà cực “chất” trong phim. Bên cạnh đó thì vai bà chủ, em gái hay cả những tên xã hội đen đều diễn tốt. Àh, chỉ không thích mấy anh công an trong phim này thôi, vì họ không làm được gì nhiều lắm, ngoài bắn chết ngay một người bị thương xông ra và cuối phim thì hy sinh khá nhiều.

Nói thêm về bạo lực trong phim này, ai hay theo dõi tin điện ảnh chắc cũng biết, giống như Bụi Đời Chợ Lớn, nó cũng bị kiểm duyệt và cắt rất nhiều. Tuy vậy, khi ra rạp thì Đường Đua vẫn có đầy đủ hương vị của các sắc thái bạo lực khác nhau, nói chung là nhiều dù những cảnh bạo lực này không có gì mới. Từ chặt tay, mổ bụng lấy nội tạng, bắt cóc hãm hiếp, xã hội đen vác mã tấu rượt nhau đầy đường tới cướp ôm súng bắn luôn Cảnh sát giao thông, tóm lại là đã.

Đây là phim đầu tay của Hồng Ánh nhưng có thể nói là cô đã đạt được thành công bước đầu với vai trò mới của mình. Đường đua mang lại hy vọng cho những người luôn ủng hộ phim Việt như mình. Mong rằng sắp tới sẽ có thêm nhiều phim xem được giống như phim này nữa, chứ toàn hài nhảm với hotboy hotgirl câu khách rẻ tiền thì chuyện khán giả quay lưng với phim Việt cũng chẳng lạ.

Bài viết năm 2013
 
Bên trên