[Review Phim] The Tower (2013) - Lửa ở trong tim

BuiAn

Administrator
Phim quy tụ dàn diễn viên thực lực từ vai chính như Son Ye Jin, Sol Kyung-Gu, Kim Sang-Kyung đến những diễn viên phụ cũng là những người đã nhẵn mặt điện ảnh Hàn Quốc như Kim In-Kwon, Park Cheol-Min, Lee Han-Wi, Ahn Sung-Ki và Cha In-Pyo (lâu rồi mới thấy lại “ông trùm” trên màn ảnh rộng). Bộ phim có kinh phí đầu tư rất cao, lên tới 10 tỷ won (gần 10 triệu USD), với những cảnh quay đại cảnh đẹp mắt, hiệu ứng cháy nổ rất thật. Đạo diễn là Kim Ji-hoon đã từng rất thành công với phim May 18, và phim này có thể nói là một phim thành công nữa.

1669888867352.jpeg

Với một nội dung quen thuộc, một kết cục dễ đoán trước nhưng qua cách thể hiện rất chặt chẽ trong kịch bản phim, một nhịp phim rất logic, lúc nhanh lúc chậm như cuốn hút người xem vào diễn biến của bộ phim. Ẩn trong bộ phim là những thông điệp rất rõ mà đạo diễn muốn nói tới, về sự bình đẳng của con người, sự hy sinh thầm lặng, tình yêu giản dị và trên hết là tình người, giữa người với người. Tóm lại đây là một bộ phim hay, đáng để bạn bỏ tiền ra mua vé xem, tin mình đi (hok tin thì thôi cũng hok sao ^_^).

Dưới đây là những cảm xúc về bộ phim, là những cảm nhận chủ quan của bản thân mình, có thể nó không giống với bạn, nhưng không sao đâu, mỗi người mỗi ý mà. Phần này có thể spoiler một số chi tiết phim, nếu bạn không muốn giảm cảm xúc khi xem thì cứ đọc đoạn trên thôi rồi ra rạp.

Điều khen đầu tiên là hiệu ứng của phim rất ấn tượng, đồ họa 3D kèm theo những cảnh quay thực tế về ngọn lửa, thác nước, cảnh đổ vỡ… Khi mô tả hậu quả thảm khốc của tòa nhà chọc trời bị chìm trong biển lửa, tác phẩm đem lại cảm giác như thật cho người xem.

Điều khen tiếp theo là diễn xuất của các diễn viên, hầu như ai cũng đóng tròn vai của mình. Son Ye Jin vẫn thế, vẫn đẹp dịu dàng thanh thoát, diễn xuất tinh tế, lần đầu đóng một phim thảm họa mà đóng rất đạt. Sol Kyung-Gu trong vai người đội trưởng đội cứu hỏa, trong nóng ngoài lạnh, một “huyền thoại” ở trường cứu hỏa nhưng dù có là vậy thì anh vẫn là con người, vẫn có cảm xúc chứ không phải gỗ đá, cảnh anh ngồi trong góc một mình cuối phim và khóc đã rất xúc động.

Kim Sang-Kyung trong vai một ông bố đơn thân, có cô con gái bị mắc kẹt trong đám cháy, đã lao vào ngọn lữa để tìm con. Rất ấn tượng với câu thoại “Nếu anh cũng có con gái và nó đang mắc kẹt trên kia thì anh có chịu đi xuống hay không!”.

Và dàn diễn viên phụ với Kim In-Kwon tưng tửng mà rất sâu sắc (ấn tượng với anh này từ khi coi My Wife Is Gangster), Lee Han-Wi hài hước quen thuộc, Ahn Sung-Ki bản lãnh dù xuất hiện trong phim rất ít, Cha In-Pyo lạnh lùng quả quyết sẵn sàng đạp bỏ tất cả kể cả bỏ người bị nạn lại.

Điều khen nữa là nhịp phim, nhịp phim khá nhanh khiến người xem hồi hộp theo dõi nhưng xen giữa đó là những tình tiết gây cười rất tinh tế để bộ phim không quá nặng nề hay những cảnh tình cảm khiến người xem lắng đọng lại.

MV5-BMz-Ey-NTIz-ODI5-NF5-BMl5-Ban-Bn-Xk-Ft-ZTgw-Mz-I1-MTAz-Mj-E-V1.jpg

Bộ phim đã miêu tả rất chân thực những số phận khác nhau, những con người khác nhau, từ người lao công lo cho con trai, đến người phụ nữ mang bầu, người đàn ông mới trúng số được chuyển đến nơi ở mới với cuộc sống mới, ai cũng có lý do để sống nhưng không phải ai cũng có thể giành giật sự sống cho mình. Ngoài ra hình ảnh người lính cứu hỏa quả cảm quên mình cũng được khắc họa trong phim khi người đội trưởng nói với người lính mới gia nhập đội ngày đầu tiên trong giây phút sinh tử: “tôi cứu cậu không phải vì cậu mà là vì cậu sẽ cứu sống rất nhiều người khác sau này”.

Bộ phim cho thấy điện ảnh Hàn Quốc đã tiến rất xa so với phần còn lại của Châu Á, đã khá lâu rồi kể từ khi xem Tae Guk Gi (Cờ bay phấp phới) và Old Boy thì mới có một phim Hàn đem lại cho mình nhiều cảm xúc đến thế. Dù trong phim đương nhiên vẫn còn nhiều sạn, như những cảnh hài hước được cường điệu quá (một phong cách quen thuộc của điện ảnh Hàn) hay cảnh hỏa hoạn mà lại xúm nhau chui vào thang máy … thì phim này vẫn là một phim hay, xem để thấy rằng “thiên đường và địa ngục nó gần nhau lắm”.

Bài viết năm 2013
 
Bên trên