[Review sách] Đêm trường tăm tối - Tử Kim Trần

BuiAn

Administrator
Đọc cuốn này đã lâu, nhưng có lẽ lúc này là lúc thích hợp để nói về chuyện công an, kiểm sát, tòa án ở một nước toàn trị như TQ có thể che giấu tội ác, đổi trắng thay đen, hãm hại người thường, bắt bớ lung tung như thế nào. Đời này, chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhất là ở chế độ công an trị.

1700400474901.jpeg

Bằng một thủ pháp “phá án ngược” độc đáo, Tử Kim Trần xoay chuyển câu chuyện từ trinh thám sang hình sự, với mong muốn bóc trần những mặt đen tối của quan chức lãnh đạo, cùng công an tòa án, những kẻ mang đến sự bất công xã hội dù khoác lên mình tấm áo thực thi công lý. “Đêm Trường Tăm Tối” thực sự là cuốn tiểu thuyết xuất sắc, mang đến nhiều bất ngờ trong một hành trình tưởng như phi lý nhưng thực ra lại rất logic, rất có ý nghĩa.

Đây là một câu chuyện rất “tăm tối”, khi nó bắt đầu khởi nguồn từ vấn nạn ấ u dâm trẻ em quy mô lớn mà kẻ thủ ác lại là những quan chức cấp cao. Một thầy giáo nơi ấy đứng lên tố cáo đã bị “dìm chết” theo cả nghĩa đen, gây kinh sợ cho những ai còn muốn đứng lên đòi lại công bằng cho các em gái nhỏ. 12 năm sau, một luật sư có tiếng mang một cái valy chứa xác người ra ga tàu điện ngầm, cảnh sát bắt và kết tội nhanh chóng. Khi ra tòa, bất ngờ luật sư “phản cung”, khiến cho cơ quan điều tra bối rối, từ đó mở ra từng bước về câu chuyện xa xưa.

Tử Kim Trần dường như muốn cho ta thấy, sự thối nát đến cùng cực của hệ thống thực thi pháp luật, nơi đáng ra bảo vệ người dân lại thành công cụ bảo vệ cho tội ác của quan chức lãnh đạo. Đến cuối cùng, ánh sáng của công lý vẫn không được ló dạng, vẫn còn đó đêm trường tăm tối dai dẳng, vẫn còn đó những tội ác không thể phơi bày. Đó dường như là sự bất lực, là sự thật mà ta phải chấp nhận.

Mỗi nhân vật là một câu chuyện, một cuộc đời mà ta có thể nhìn thấy rất rõ ràng, gần gũi trong cuộc sống xung quanh. Từ anh cảnh sát nóng tính thừa nhiệt huyết thiếu khôn ngoan, từ anh kiểm soát viên vì muốn theo công lý mà chấp nhận cảnh tù đày, cảnh chết chóc, từ vị bác sỹ pháp y lẩn tránh cả đời nhưng cuối cùng lại muốn hết mình một lần cho chính nghĩa, từ vị luật sư toan tính ích kỷ với tình yêu mãnh liệt đã quyết chấp nhận hy sinh … Điều đó khiến ta phải suy ngẫm, đêm trường tăm tối như thế thì liệu chúng ta có còn dũng cảm đứng lên hay không, hy sinh bao nhiêu là đủ, hy sinh cho ai, có đáng hay không? Những câu hỏi khó mà có lời giải đồng nhất cho mỗi người. Chỉ biết rằng, những con người trong cuốn tiểu thuyết này đã đứng về phía lẽ phải, thay vì im lặng, vì im lặng không làm gì nghĩa là chọn đứng về phía cái ác.
 
Bên trên