Chụp trăng bằng smartphone thì có gì vui?

BuiAn

Administrator
Chụp trăng là một bộ môn thuộc dạng "cả thèm chóng chán", dù là để chụp được cho "ra ngô ra khoai" thì cần rất nhiều tiền. Dễ dàng nhất là dùng những con máy siêu zoom với độ phóng đại lên đến 125x (zoom quang), ví dụ như dòng huyền thoại Nikon Coolpix P1000, tiêu cự 24 - 3000 mm. Nhưng dùng máy siêu zoom thì chất lượng hình ảnh chỉ ở mức tạm được (tất nhiên vẫn hơn cảm biến bằng hạt đậu của smartphone). Còn với việc dùng máy ảnh full-frame (hoặc medium format) với ống kính rời thì số tiền bỏ ra lên đến hàng trăm triệu cho tiêu cự 600 mm hoặc 800 mm.

329268774-674165997729297-6918312945525584255-n.jpg

Vậy smartphone hiện nay chụp trăng kiểu gì, ví dụ như zoom quang 10x của Galaxy S23 Ultra, đem tính năng chụp trăng ra quảng cáo thì cụ thể nó chụp tới đâu. Zoom quang 10x tức là tầm tiêu cự 280 mm (vì ống 1x trên smartphone thường 28 mm). Với tiêu cự này thì chụp chả ra cái thể thống gì cả, nên phải xoay sang zoom số, tức là giống như chụp tấm hình xong rồi bấm nút zoom lên ấy, mà zoom số thì nát hình. Từ đó mới nghĩ ra là nhét thêm điểm ảnh (pixel) vào để tăng độ phân giải, zoom lên sẽ đỡ nát hơn. Tuy vậy, cảm biến nhỏ xíu của smartphone khi nhét độ phân giải cao vào lại ảnh hưởng đến khả năng thu sáng của từng điểm ảnh, lại phải dùng thuật toán xử lý. Nói chung là để chụp thì tốn nhiều công đoạn mà trong đó cảm biến nhỏ, lens nhỏ, tiêu cự không đủ chính là giới hạn vật lý. Từ đó, smartphone chụp ra trăng thường mờ mờ, xấu xấu, thiếu nét, thiếu khối.

Thật bất ngờ, tính năng đem ra bán hàng này của Galaxy S23 Ultra năm nay đã được Huawei sử dụng từ đận 2019, tức là cách đây 4 năm rồi, có gì đâu mà khoe. Như đã nói ở trên, do giới hạn vật lý nên smartphone Huawei hồi đó chụp trăng cũng chả ra gì. "Đói ăn vụng, túng làm liều", Huawei khi đó đã sử dụng "trí tuệ nhân tạo", tự nhận biết mỗi khi người dùng chụp trăng thì lấy hình trăng đẹp chụp bằng máy chuyên nghiệp trong database ghép vào bức hình người dùng đang chụp, thế là ra hình đẹp ngay. Tại sao lại làm được như vậy mà không bị phát hiện sai khác trong bức hình? vì trăng lúc nào chụp nó cũng ra y chang một hình thù như thế, à ha hay chưa. Dù có sai lệch đôi chút ở các điểm của chu kỳ quay vòng quanh trái đất nhưng không đáng kể, chụp lúc nào trăng cũng chỉ có một mặt đó thôi, muốn chụp "vùng tối của chị hằng" thì phải bay ra ngoài vũ trụ. Tính ra Huawei làm vậy lại hay, nghệ thuật vốn là "ánh trăng lừa dối" mà, chụp ra hình đẹp là được rồi, thật hay không cũng vậy :v

1675607135543.jpeg

Ngoài chuyện chụp mặt trăng nó chỉ có một hình thù đó dù chụp lúc nào ở vị trí nào thì mặt trăng vốn không có màu, nó chỉ có màu đen trắng xám xịt thế thôi. Thành ra để tạo ấn tượng, người ta sau khi chụp thường photoshop thêm cho trăng nó màu mè vàng xanh đỏ này nọ. Cho nên, để ngắm ảnh trăng đẹp thì lên mạng tải về nhanh hơn, lại nét hơn, còn chụp bằng smartphone thì coi cho vui thôi.

Tại sao Samsung phải ráng đưa cái chụp trăng này vô PR cho Galaxy S23 Ultra dù chụp trăng không ra gì? vì zoom 10x thực ra rất khó chụp, tiêu cự này chỉ dùng chụp ở xa rất xa như chụp thể thao hoặc chim chóc động vật hoang dã, mà mấy cái này ai lại chụp bằng smartphone. Hoặc cái nữa là chụp trộm cửa sổ chung cư, mà cái này thì PR sao được, ghê chết, he he.

Có thể ai cũng biết, camera trên smartphone thì chỉ có camera chính (1x) là cho chất lượng hình ảnh tốt nhất, còn lại góc rộng và tele đều cho hình ảnh khá tệ, nhất là khi thiếu sáng, điểm ảnh bệt hết cả lại. Thành ra, thứ zoom 10x này không hữu dụng với người dùng smartphone ngoài chuyện đem về đợi ngày rằm giơ lên chụp trăng vài phát rồi xong, không bao giờ dùng nữa.

Đáng ra chụp selfie, chụp chân dung và chụp phong cảnh mới là thứ cần làm cho đẹp nhất. Còn muốn chụp "chị Hằng" ấy hả, đợi vài bữa ra tòa tha hồ mà chụp, vội gì.
 
Bên trên