Nokia công bố giải pháp đột phá về AI với khả năng cấu hình lại mạng thông qua giọng nói của con người

Nokia đã tiến một bước dài trong việc làm cho các hạ tầng mạng trở nên tự động thực sự. Hôm nay, Nokia Bell Labs đã công bố kết quả nghiên cứu đột phá đầu tiên trong ngành được gọi là Mạng ngôn ngữ tự nhiên với khả năng cho phép vận hành các môi trường mạng thông qua các câu lệnh bằng giọng nói hoặc văn bản đơn giản. Các mạng này có thể hiểu mong muốn của người dùng và có đủ trí thông minh để tự hành động theo các câu lệnh đó.

Nokia_AI_NLN.jpg


Nokia Bell Labs đang thực hiện trình diễn lần đầu tiên tại Hội nghị 6G diễn ra từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11, tại Brooklyn, New York.

Mạng ngôn ngữ tự nhiên sẽ loại bỏ sự phức tạp của hoạt động quản lý mạng, đồng thời cho phép đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cuối. Bằng cách sử dụng công nghệ AI, các mạng này sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ triển khai và duy trì cấu hình mạng lý tưởng cho bất kỳ khách hàng nào ngay khi được yêu cầu.

Ngoài ra, Mạng ngôn ngữ tự nhiên còn liên tục đúc rút kinh nghiệm, học hỏi từ các hành động của mình, tối ưu hóa mạng hơn nữa sau mỗi yêu cầu. Khi kiến thức của nó tăng lên, Mạng ngôn ngữ tự nhiên có thể dự đoán nhu cầu dịch vụ và ứng dụng đồng thời tự thích ứng với các yêu cầu đó mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Ông Csaba Vulkan, trưởng nhóm nghiên cứu tự động hóa hệ thống mạng của Nokia Bell Labs, cho biết: "Các nhà khai thác sẽ không cần phải nghiên cứu ca-ta-lô kỹ thuật hoặc đặc tả API phức tạp trong khi thực hiện cấu hình mạng. Thay vào đó, một câu lệnh đơn giản như 'Tối ưu hóa mạng tại vị trí X cho dịch vụ Y' sẽ đáp ứng đúng yêu cầu đó. Những yêu cầu như vậy có thể được sử dụng để cấu hình mạng không dây trong nhà máy để tự động hóa rô-bốt hoặc tối ưu hóa mạng tại một buổi hòa nhạc khi người xem đăng tải trên nhiều mạng xã hội.

Mạng ngôn ngữ tự nhiên là một phần của sáng kiến nghiên cứu mới của Nokia Bell Labs có tên UNEXT. Được đặt tên theo UNIX, hệ điều hành huyền thoại do Nokia Bell Labs phát minh, UNEXT sẽ định nghĩa lại phần mềm và hệ thống mạng giống như cách mà UNIX đã định hình lại lĩnh vực điện toán. UNEXT sẽ làm cho quá trình tích hợp một cách an toàn mọi thiết bị với môi trường mạng trở thành một công việc đơn giản bằng cách biến môi trường mạng trở thành một hệ điều hành.

Ông Azimeh Sefidcon, Trưởng phòng Nghiên cứu Hệ thống Mạng và Bảo mật của Nokia Bell Labs, cho biết: "Mạng ngôn ngữ tự nhiên cung cấp thông tin khái quát về một trong nhiều khả năng của UNEXT. Hạ thấp độ phức tạp của hoạt động quản lý mạng phù hợp với mục tiêu của UNEXT là mở rộng phạm vi tiếp cận của các hệ thống nối mạng thông qua phá vỡ các rào cản ngăn không cho các hệ thống đó liên thông hoạt động với nhau.
 
Bên trên