[Review sách] Another 2001 - Yukito Ayatsuji

BuiAn

Administrator
Yukito Ayatsuji là một trong những nhà văn thể loại mystery còn sống thành công nhất của Nhật, có thể nói đây là Edogawa Ranpo phiên bản hiện đại. Chính ông đã nói khi viết Another, "Đây là một câu chuyện kinh dị hiện đại mà tôi đã chuyển tải bằng cách vận dụng hết mức bút pháp trinh thám cổ điển". Quả thật nhờ vậy mà Another trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất, thành công nhất khi những người yêu mến nó không phải chỉ là người đọc trinh thám mà còn cả người đọc trẻ, lần đầu tiên họ biết Yukito Ayatsuji là ai và phải ồ lên thán phục rằng có một tác giả xuất sắc như thế.

1700532476548.jpeg

8 năm sau khi xuất bản cuốn Another chấn động làng trinh thám kinh dị thì Yukito Ayatsuji tiếp tục ra mắt phần 2 của câu chuyện này, Another 2001. Với bối cảnh 3 năm sau năm 1998 trong Another, lúc này một thế hệ trẻ khác bắt đầu vào lớp 9/3, sau 2 năm yên bình không có gì xảy ra. Nhân vật chính lúc này là So (cậu bé trong ngoại truyện Another S/O), người đã biết về "hiện tượng siêu nhiên" ở lớp 9/3, một lời nguyền chết chóc giáng xuống các học sinh và chính người thân của họ. Phải làm gì trong lúc này, khi mà những người ra tay kết thúc "tai ương" năm 1998 giờ đã rời trường, và ký ức của Misaki Mei đã bị bóp méo không còn nhớ được đầy đủ.

Chuyện bắt đầu từ 29 năm trước (cho đến hiện tại trong truyện là 2001), tại lớp 9-3 của trường trung học Bắc Yomiyama có một học sinh tên là Misaki rất giỏi trong cả việc học hành lẫn thể thao, mà lại là một người vô cùng tốt bụng nên được tất cả thầy cô lẫn bạn bè yêu quý. Tuy nhiên, một bi kịch đã xảy ra khiến cho Misaki và cả gia đình bị chết. Vì quá đỗi tiếc thương, không một ai chấp nhận sự thật đau lòng này nên cả lớp 9-3 đều tự nhủ rằng Misaki vẫn còn sống. Các bạn bè và thầy cô đều coi như là Misaki vẫn còn sống, vẫn để bàn học trống ở đấy, hành xử "diễn kịch" như thể Misaki vẫn ngày ngày đi học. Nhưng không ngờ việc đó đã mở ra một hiện tượng siêu nhiên. Vào ngày tốt nghiệp của cả lớp, kết thúc cấp 2, Misaki – một người đã chết không còn tồn tại trên đời bỗng xuất hiện trong bức ảnh kỉ niệm của lớp với khuôn mặt nhợt nhạt, cùng nụ cười vô cùng quái dị. Chuyện không dừng lại ở đó, tiếp sau đó mới là khủng khiếp.

Nếu ở trong Another, người đọc sẽ biết được rằng, để mọi chuyện chấm dứt thì phải tìm ra "kẻ đã chết", một người chết từ lâu bỗng quay trở lại học cùng trong lớp, ký ức được chỉnh sửa cho hợp lý, và kẻ đã chết này chính là nguyên nhân kéo tất cả những người trong lớp học gần về phía tử thần hơn. Cách để thoát khỏi "tai ương" là "trả kẻ đã chết về cho tử thần", nôm na là gi ết nó. Quan trọng phải biết chính xác kẻ đã chết là ai để không phải gi ết nhầm người thường, vì ký ức bị chỉnh sửa nên chính bản thân kẻ đã chết cũng không biết rằng mình đã chết. Kết cục "kẻ đã chết" trong phần Another đã khiến tất cả phải bất ngờ, ngã ngửa vì thủ pháp trinh thám quá thông minh của Yukito Ayatsuji, điều hấp dẫn nhất của trinh thám là sự bất ngờ, nếu không tạo được bất ngờ thì coi như câu chuyện thất bại.

Còn ở trong Another 2001, việc tìm ra cách thức đã có Misaki Mei và nhân vật chính phần trước là Sasaki, tìm kẻ đã chết cũng có Misaki Mei lo luôn. Cho nên đến 1/2 cuốn truyện, mình đã đoán ra được kẻ đã chết là ai, việc này ở Another lần trước là không thể. Và tiếp sau đó mình cũng đoán ra được tại sao "tai ương" vẫn cứ tiếp tục và kết cục của câu chuyện này sẽ như thế nào. Yếu tố bất ngờ có rất ít ở Another 2001.

Trong Another, việc truy tìm nguyên nhân, cách thức giải quyết, các bối cảnh thay đổi và đúng kiểu như một câu chuyện điện ảnh với 3 hồi đặc trưng, cao trào ở chương cuối bằng buổi đi cắm trại, thì ở Another 2001, mọi thứ cứ diễn ra đều đều như thế, được thay đổi không khí bằng những cái chết liên tục, chết rất nhiều nhưng không gây sợ hãi như phần đầu. Yếu tố trinh thám rất ít, ngay cả không khí của tiệm búp bê cũng không "quỷ dị" như khi được miêu tả ở phần đầu. Có vẻ như Yukito Ayatsuji đang "cố" để kể thêm một câu chuyện nữa về lớp 9/3 mà thiếu đi những tình tiết "đắt giá", thiếu đi cái lần giở và vỡ òa cảm xúc khi tung ra "miếng" cuối cùng.

Nếu phải so sánh, Another 9/10 điểm thì Another 2001 chỉ được 7/10 điểm. Nó cũng giống như việc làm phim tiếp theo nhờ thành công của phần 1, nhưng phần 2 hiếm khi nào hay bằng phần 1.
 
Bên trên