[Review Sách] Series Quán của Yukito Ayatsuji

BuiAn

Administrator
Yukito Ayatsuji còn một tiểu thuyết trinh thám (pha kinh dị) cực kỳ nổi tiếng khác là Another, bộ này được chuyển thành phim và cả manga, một kinh điển của trinh thám kinh dị học đường. Tuy vậy, nhà văn Nhật Bản này nổi tiếng với series Quán, với chuỗi án mạng xảy ra trong các kiến trúc kỳ dị của Nakamura Seji.

BAP09628.jpg

Hiện tại ở Việt Nam đã xuất bản được 6 tập của series này bao gồm Thập Giác Quán, Thủy Xa Quán, Mê Lộ Quán, Nhân Hình Quán, Thời Kế Quán và Hắc Miêu Quán. Trong đó hay nhất chắc chắn là Thời Kế Quán, cùng với đó Thập Giác Quán và Nhân Hình Quán cũng gây ấn tượng mạnh. Còn lại Thủy Xa Quán, Mê Lộ Quán và Hắc Miêu Quán đọc thấy cũng bình thường, do khá dễ đoán.

Thập Giác Quán là tác phẩm đầu tay của Yukito Ayatsuji, dễ dàng nhận ra cuốn này bị ảnh hưởng mạnh từ tiểu thuyết Mười Người Da Đen Nhỏ – tác phẩm huyền thoại của “nữ hoàng trinh thám” Agatha Christie. Tuy vậy, với thủ pháp sáng tạo ở cách che dấu nhân vật, che giấu thủ phạm, cuốn này sẽ khiến người đọc ồ lên bất ngờ với cái kết thoát ra khỏi suy nghĩ thông thường. Chính nhờ vậy Yukito Ayatsuji bắt đầu ghi dấu vào lòng người đọc ở thể loại cần sự đầu tư trí óc này.

Nhân Hình Quán lại đi theo một hướng kỳ lạ khác khi dẫn dắt người đọc theo một câu chuyện xen lẫn ảo mộng và thực tạo, vừa buồn vừa khổ, vừa đau thương vừa luyến tiếc. Để rồi vỡ òa ra "quá khứ tuổi thơ đen tối" đã khiến tâm tư và trí óc tự đánh lừa bản thân ra sao.

Nói về "quá khứ tuổi thơ", ta gặp lại một lần nữa trong Thời Kế Quán. Một hành trình đầy kinh hoàng, nghẹt thở và cuốn hút. Một sáng tạo đầy bất ngờ mà dù ra đời cách đây mấy chục năm, đọc vẫn thấy đã, thấy choáng vì không ngờ tới, dù sợi dây cài cắm đã luôn được dùng từ đầu với cách "đếm thời gian" liên tục. Cuốn này dựa trên tư tưởng nắm bắt thời gian, cách cảm nhận thời gian, từ đó làm nút thắt cho câu chuyện. Một cuốn truyện trinh thám dài đến hơn 500 trang, nhưng lại đủ sức khiến người đọc hối hả lật đến trang cuối cùng.

Yukito Ayatsuji còn 3 cuốn nữa trong series Quán chưa được dịch sang tiếng Việt là Hắc Ám Quán (2004), Kinh Hoàng Quán (2006) và Kỳ Diện Quán (2012). Cùng với đó tác giả vẫn còn 1 tác phẩm về Quán đến giờ vẫn chưa viết xong, để đạt được mục tiêu kết thúc series Quán với 10 tác phẩm.
 
Bên trên