The Batman (2022) – Nhàm chán và thiếu đặc sắc

SkylerNew

New member
Trong khi Marvel tiếp tục tiến tới với những nhân vật khác trong vũ trụ của họ, giờ toàn là vũ trụ song song với dòng thời gian xoắn não rồi, thì DC lại “quay về nơi bắt đầu” với việc reboot hình tượng thành công nhất trong những thập niên trở lại đây, Batman. “Người hùng” của Gotham trở lại, nhưng có vẻ như không được như The Joker, The Batman lần này chưa mang đến cảm giác “đã” cho người xem.

The_Batman_poster_10-607x900.jpg
Nếu đặt lên bàn cân, tôi luôn chọn về phía những phim như của DC, thay vì những siêu anh hùng mặc đồ lòe loẹt, kể chuyện cười và tấu hài mọi lúc khi có thể. The Batman hẳn nhiên (tất lẽ dĩ) là rất “dark”, dark theo nghĩa đen luôn, là cái phim này màu nó tối hù. Ắt hẳn ý nghĩa cho màu phim là sự đen tối thối rữa của thành phố Gotham, của tâm hồn Batman, của những kẻ độc ác, của lòng người … nhưng mà mình có thể cho nó bớt tối ở cảnh phim chút được không, douma xem 3h đồng hồ tối liên tục, căng mắt ra xem muốn nhũn não luôn á.

Rất nhiều nhà phê bình đã đánh giá đây là một bộ phim “nhàm chán”, tôi cũng đồng ý với những nhà phê bình ấy, theo đuôi cho nó có vẻ có cân lượng. Phim rất “cổ điển” khi tiếp tục vẽ lại một thành phố Gotham bị “băng hoại” và phác họa hình ảnh một Batman ở thời kỳ đầu, khi mà không dùng “siêu năng lực rich” mấy. Tuy vậy, không có gì mới mẻ trong câu chuyện của Batman, không có những chi tiết đắt giá để khiến người ta nhớ về Batman, trừ chuyện Batman hòa lẫn vào bóng đêm, không phải anh hùng, không đi cứu rỗi thành phố mà đi cứu rỗi chính bản thân mình. Nó quen thuộc quá rồi.

Tổng thể nội dung của The Batman là kiểu phim hình sự, giống kiểu phim xã hội đen Hongkong khi xưa, nó là kiểu của Vô Gián Đạo. Nhiều người bảo The Batman nhắc nhớ đến The Dark Knight của Nolan, tôi đồng ý, vì cách thể hiện, cấu trúc, cài cắm, tư tưởng… đều khá giống, nhưng The Batman lại hụt ở những cao trào. Phim thiếu những cao trào cần thiết ở hồi 1 và 2, chỉ tập trung vào đoạn cuối. Quả thực ngồi xem suốt 2h đầu tôi cứ tưởng đây là TV Series, vì họ đi lại và nói nhiều quá. Bên cạnh đó, những câu đố vốn là thứ đặc sắc nếu đọc truyện và ngẫm, nhưng lên phim bị “nhạt”. Phim chỉ thực sự hay ở 30 phút cuối phim khi đưa về lại đúng không khí của The Dark Knight.

Robert Pattinson diễn không tệ, nhất là khi diễn Bruce Wayne. Còn với Batman, quả thực rất nhợt nhạt, bất kể lời khen về diễn xuất này nọ, Robert chưa làm ra được hình tượng Batman như mong đợi. Một điểm nữa là dáng của Pattinson cao lều khều nên ở những góc quay phía sau nhìn không được đẹp, không được oai phong kiểu như Batman.

Dường như 3h phim The Batman đang quá dài, quá rối mà không đâu tới đâu, cũng không có gì mới lạ đặc biệt như những gì người ta trông chờ ở DC. Dù vậy thì nhạc phim rất hay.
 
Bên trên